Câu chuyện về tủ sách, tủ rượu và tủ lạnh

0
176

Câu chuyện về một người bạn đã mua cuốn sách “Cà phê cùng Tony” về nhà, cố gắng đánh máy cho hết cuốn sách ấy và làm ebook rao bán. Thế nhưng, rao bán mãi vẫn không được. Thì ra trước đây đã có các bài trên facebook rồi.

Bạn ấy đã viết email cho Tony trần tình. Email đầu tiên, bạn ấy nói sao Tony ngu vậy, đăng hết lên mạng thì làm sao bán được sách?

Sau đó mấy ngày, có lẽ bạn ấy đã nhận thức được vấn đề. Bạn ấy xin lỗi Tony và nói sau này thôi “không khôn nữa”.

Hôm nọ, khi đứng ở một cửa hàng photocopy gần cổng trường của trường Đại học lớn, Tony thấy nhóm bạn nói chuyện với nhau. Đại loại thế này:

“Một đứa mua sách thôi. Mình đem sách đi phôt ra cho cả nhóm, chúng ta tiết kiệm được những 8 ngàn một cuốn cơ mà!”

Nhìn quyển sách photo chữ mờ cả đi, nhưng chẳng sao cả, mỗi người lời được 8 ngàn đồng.

Hầu hết thầy cô muốn xuất bản giáo trình thì cần phải in tối thiểu là 1000 cuốn. Nhưng sự thật thì không hề bán được từng ấy sách. Hầu hết các bạn sinh viên đều nghĩ rằng “Ngu gì bỏ ra một số tiền lớn để mua bản quyền chứ!”

Bất chấp mọi việc, các bạn trẻ luôn tìm mọi cách để mua được sách không bản quyền.

Nhưng hãy nhớ, đừng bao giờ lấy không của ai bất cứ vật gì, trừ khi bạn là trẻ con, là người tàn phế, là người già!

Bạn có biết suy nghĩ “yêu thích điều miễn phí, nếu không có được cái miễn phí thì sẽ cố ăn cắp để có được” đang làm bản thân bạn nhỏ bé biết nhường nào. Việc mua sách bản gốc tương tự như vậy. Đó là sự tôn trọng, là cách tri ân công sức, trí tuệ của người khác đã bỏ ra.

Đừng nghĩ đến việc photo tài liệu hay sách của thầy cô biên soạn nữa. Bạn có thể mua sách và tạo cho mình một tủ sách được mà.

Có thể sau này có con cái, bạn bè của chúng qua nhà chơi, bọn chúng sẽ rất ngưỡng mộ bạn đấy. Hoặc ngược lại, con cái bạn đến nhà bạn chúng chơi, khi về sẽ hỏi bạn:

Tại sao nhà mình không có tủ sách? Bố mẹ không biết đọc sách sao? Tại sao nhà mình chỉ có tủ lạnh và tủ quần áo, tủ rượu chứ?”…

Dù cho bạn đang ở trọ, tại sao không nghĩ là sẽ tạo cho mình một “góc đọc sách” mang phong cách văn hóa của chính mình chứ? Nếu không bắt tay làm ngay hôm nay, thì có thể ngay ngày mai bạn sẽ quên đi hàng trăm dự định của mình đấy! Chúng sẽ mãi là dự định dang dở của bạn mà thôi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here