Câu chuyện về con voi và sợi dây thừng

0
207

Đang đi dạo trên đường, người đàn ông bỗng khựng lại vì ngạc nhiên. Ông thấy bên vệ đường có một con voi to lớn, chân bị buộc bởi một sợ dây thừng nhỏ xíu đang đứng cùng ông chủ của nó.

Điều khiến anh ta ngạc nhiên ở đây chính là, một con voi to lớn như vậy – tại sao lại chịu đứng yên một chỗ chỉ với một sợi dây thừng bé tý? Bởi vì chúng ta có thể thấy rằng, việc phá đứt sợi dây thừng kia là điều cực kỳ đơn giản.

Anh ta tiến đến bên ông chủ của con voi để hỏi lý do vì dao con voi lại không làm như vậy?

Khi nghe câu hỏi của người đàn ông này, chủ của con voi đã lên tiếng:

Đơn giản lắm! Khi con voi này còn bé, chúng tôi đã buộc ở chân nó bằng sợi dây thừng này. Thời gian trôi qua, con voi lớn lên, chúng tôi vẫn buộc chân nó bằng sợi dây này. Anh có thể thấy rằng, sợi dây thừng bé xíu ấy đã làm cho con voi to lớn luôn tin rằng, nghĩ rằng sợi dây ở chân của nó vẫn đủ chắc để giữ nó lại.

Mặc dù giờ con voi đã lớn, nó hoàn toàn có đủ sức để có thể kéo đứt mọi sợi dây, nhưng tiếc là nó không hề nghĩ rằng nó làm được điều đó.”

Xét về một khía cạnh nào đó, chúng ta cũng giống như con voi này. Hãy nghĩ lại xem, có bao giờ bạn cảm thấy rằng mình bị ám ảnh bởi những nỗi đau của quá khứ ảnh hưởng đến sự tự tin hiện tại của mình hay không?

Hầu như chúng ta đã từng nghĩ rằng mình không thể làm được điều gì đó, đơn giản là vì trước kia bạn đã từng vì nó mà bị thất bại.

Trong cuộc sống này, không phải điều gì ta muốn cũng có thể thực hiện được. Bạn cần phải nhớ, thất bại không phải là mình không có bản lĩnh, mà đó là cơ hội để học hỏi, để trưởng thành và thành công hơn.

Đừng bao giờ sợ hãi quá khứ. Vì bạn của ngày hôm nay khác ngày hôm qua. Một lần thất bại không phải là cả đời thất bại.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here