Câu chuyện về cây tre và dương sỉ

0
129

Cuộc sống là một tập hợp của niềm vui, nỗi buồn, khó khăn, thành đạt… Nếu thiếu đi một trong những “hương vị” này, chắc hẳn đó không còn là cuộc sống.

Bạn đang sống thì đừng hối hận, buồn bã vì những gì đã diễn ra trong quá khứ. Những ngày may mắn, vui vẻ cho ta được cảm giác hạnh phúc. Những ngày kém may mắn, khó khăn, vấp ngã cho ta được kinh nghiệm – bài học quý báu. Những thứ đó, chúng ta ai cũng cần trong cuộc sống này.

Câu chuyển về cây tre và cây dương sỉ sẽ là bài học đáng để chúng ta học hỏi.

“Vào một ngày, tôi quyết định tò bỏ mọi thứ trong cuộc sống. Tôi từ bỏ công việc, từ ước mơ, từ bỏ cuộc sống. Tôi đã đến gặp Chúa.

Tôi hỏi:

  • Thưa Ngài, Ngài có thể cho con được một lý do để con không từ bỏ cuộc sống này của con được không?

Khi nghe được câu hỏi này của tôi, Chúa đã ngạc nhiên. Nhưng Ngài vẫn bình thản chỉ tay về phía cây tre.

  • Con có nhìn thấy cây tre và cây dương xỉ không?
  • Dạ có! – Tôi đáp lại
  • Khi ta gieo hạt của dương xỉ và tre, ta đã chăm sóc chúng cẩn thận. Từ ánh sáng cho đến nước tưới. Cây dương xỉ đã lớn rất nhanh, chúng xanh mơn mởn. Chẳng bao lâu đã phủ kín một vùng. Vậy nhưng, cây tre thì ta không thấy bất kỳ dấu hiệu nào hết.

Tất nhiên, ta không bỏ đi hạt mầm đó. Một năm trôi qua, cây dương xỉ vẫn cứ thế ngày một xanh tươi. Tre thì vẫn không có dấu hiệu. Ta vẫn vậy, vẫn không từ bỏ.

Đến khi sang năm thứ 3, thứ 4 hạt giống cây tre vẫn chẳng có dấu hiệu gì cho thấy nó đang sống. Sang năm thứ 5, có một mầm xanh vươn mình khỏi mặt đất.

Nếu con nhìn vào có thể dễ dàng thấy rằng, mầm tre quá bé nhỏ so với đám dương xỉ xung quanh. Chẳng có bất kỳ ấn tượng nào đối với nó cả. Nhưng, 6 tháng trôi qua, cây tre giờ đã cao hơn 30 mét.

Con có biết rằng, cây tre phải mất những 5 năm để có thể phát triển bộ rễ của mình. Con thấy đấy, rễ của tre cực kỳ khỏe. Rễ có thể cung cấp cho cây những gì cần thiết nhất để sống, phát triển hơn. Ta không cho cây tre bất kỳ thử thách nào cả.

Và này, con hãy nhớ rằng, mọi vật trong cuộc sống này đều phải vật lộn, phải liên tục đấu tranh để được sống. Vậy con đã làm những gì để hoàn thiện bộ rễ của mình?

Chúa nhìn tôi rồi nói tiếp:

  • Ta đã không từ bỏ cây tre. Con cũng thế, ta sẽ không từ bỏ con. Hãy nên nhớ, đừng nên so sánh mình với bất cứ điều gì khác. Mỗi một cá thể đều có cách sống khác nhau, riêng biệt không lẫn vào đâu được. Cây tre và cây dương xỉ cũng thế, mặc dù cách sống khác nhau nhưng chúng đều có cùng một mục tiêu là làm xanh cho Trái Đất. Con đừng vội nản lòng, cơ hội rồi cũng sẽ đến với con.
  • Nhưng thưa Chúa, liệu rằng con có thể vươn cao hơn không Ngài?
  • Con có biết cây tre vươn cao đến đâu không?
  • Con nghĩ, cao hết mức có thể. Đúng không Ngài?
  • Đúng như vậy! Con cũng như thế nhé. Hãy cho ta thấy, cho mọi người thấy được những điều con có thể làm.”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here