Câu chuyện con bò của người nghèo và sự kiên trì

0
687

Chúng ta không thể ngăn cản khó khăn, thất bại. Điều chúng ta có thể làm đó là đối mặt với những khó khăn, dù có vấp ngã cũng tự đứng lên và kiên trì theo đuổi mục tiêu của mình. Không phải ai có ước mơ cũng thực hiện được nó, bởi con đường để đến được điều mình mong muốn rất gian nan. Muốn thành công, bạn phải có kiên trì.

Trong một ngôi làng nọ, có một gia đình kia rất nghèo. Họ sống cuộc sống cực kỳ khổ cực. Có một phú hộ trong làng thấy vậy đã động lòng thương cảm, ông muốn giúp đỡ gia đình này. Ông tặng cho gia đình ấy một con bò và chúc cho họ có thể khai hoang tốt, chờ đợi đến mùa thu thu hoạch là có thể thoát nghèo.

Gia đình nghèo cảm thấy hy vọng, vui sướng và bắt đầu phấn đầu, quyết tâm thoát nghèo. Thế nhưng, chỉ sau một vài ngày, cuộc sống vẫn cứ khó khăn. Ngay cả nhu cầu tối thiểu là “Bò muốn ăn cỏ, người muốn ăn cơm” cũng không thể đáp ứng được.

Gia đình nghèo nghĩ ra cách là bán con bò đi, mua dê về chăn. Vì dê rẻ hơn bò, như vậy ông sẽ mua được vài con.

Điều đầu tiên, ông sẽ giết thịt một con dê để ăn, những con kia sẽ nuôi. Đến khi nào dê lớn sẽ bán lấy tiền mua lứa sau nữa. Làm như vậy ông sẽ có nhiều tiền hơn. Theo kế hoạch, người nghèo bán đi con bò và mua dê.

Sau khi thịt con thứ nhất, gia đình người nghèo chăn thả những con dê còn lại. Mong rằng chúng sớm sinh con. Nhưng nghiệt nỗi, những con dê cứ còi cọc mãi, chúng không sinh được con dê nào nữa. Những thành viên trong gia đình nghèo đang phải chịu đói mỗi ngày, làm sao có sức để chăn dê?

Vì thế, ông ta thịt luôn con dê thứ 2. Ông bán đi con dê còn lại để mua gà. Vì theo ông, gà rẻ hơn dê nhiều. Gà lại đẻ trứng. Có trứng sẽ bán lấy được tiền ngay lập tức. Nghĩ là làm, ông bán dê mua gà về nuôi.

Thế nhưng, gà thì làm sao ăn cỏ trên cánh đồng được? Gà phải ăn cơm, ăn thóc. Gia đình nhà nghèo cơm còn không đủ ăn thì lấy đâu cho gà. Vì đói nên đàn gà cũng không đẻ được. Chúng cũng bị lần lượt giết thịt vì những thành viên trong nhà không thể không ăn cơm.

Cuộc sống của gia đình ấy lâm vào bế tắc. Còn sót một con gà suy nhất, ông ta nghĩ bụng. Dù thế nào cũng chẳng có tiền, chẳng có gạo. Làm giàu thật khó khăn biết bao nhiêu! Bây giờ, chi bằng bán nốt con gà để mua rượu. Uống rượu có thể quên đi hết mọi việc, chẳng lo lắng nhiều về cuộc sống này nữa.

Đến mùa xuân, phú hộ khi trước cho bò vui vẻ mang hạt giống đến cho gia đình nghèo. Ông cứ nghĩ, có bò thì gia đình đấy đã khai hoang đất tốt rồi, giờ chỉ cần gieo hạt và đợi thu hoạch mà thôi.

Tuy nhiên, trước mắt ông vẫn là cánh đồng cỏ, vẫn là túp lều trống trơn và người đàn ông say khướt, lũ trẻ đen nhẻm.

Phú hộ lắc đầu, quay mặt bỏ đi!

Có rất nhiều người nghèo trong xã hội mơ ước làm giàu, thoát nghèo. Họ có cơ hội và hành động nhưng đôi khi họ chẳng kiên trì để đợi ngày thành công.

Bạn nên nhớ, dù cho khi ta không có tiền, dù cho có khó khăn đến đâu chăng nữa thì cũng cần học cách tiết kiệm và đầu tư. Áp lực sẽ khiến chúng ta suy nghĩ, tìm phương pháp kiếm tiền mới, giúp ta trả nợ. Đó là một thói quen tốt.

Bởi vậy, thói quen là yếu tố quyết định sự thành công.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here